12 mẹo giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình

Mọi người có thể cho rằng đó là tất cả những gì họ đang làm trên không gian trực tuyến chỉ là một phần nhỏ trong chuỗi hoạt động của họ. Tuy nhiên, quyền riêng tư trực tuyến hé lộ nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Thông tin dữ liệu các nhân của bạn liên quan đến việc thể hiện bạn là ai VÀ bạn đang làm gì. Trên Internet, dữ liệu có giá trị cao. Nó bị đánh cắp, bán, thu thập và phân tích.

Có nhiều khía cạnh của quyền riêng tư. Đó là những gì bạn làm và bạn là ai. Bạn là ai là thông tin nhận dạng cá nhân (PII) của bạn, giống như tên của bạn – tên, ngày sinh, địa chỉ, số An sinh xã hội/ chứng minh nhân dân, số điện thoại và hơn thế nữa. Những gì bạn làm bao gồm các hoạt động tìm kiếm bạn thực hiện, các trang web bạn truy cập, các bài báo bạn đọc, thậm chí những gì bạn mua trực tuyến…

Bất cứ khi nào bạn tải xuống ứng dụng, truy cập trang web hoặc sử dụng nền tảng truyền thông xã hội, rất có thể công ty đang thu thập dữ liệu về bạn. Ngày nay, mọi người đang làm việc trực tuyến nhiều hơn thông qua máy tính và thiết bị di động của họ. Chúng ta mua hàng, tra cứu tình trạng y tế, sắp xếp các kỳ nghỉ, giao lưu với bạn bè và người thân, bất cứ điều gì có thể tưởng tượng được. Với những hành động này, mọi người đang vô tình tạo ra một dấu vết dữ liệu trên hồ sơ kỹ thuật số khổng lồ về chính họ. Mặc dù có thể không phải là PII, nhưng các công ty này vẫn theo dõi những gì bạn làm trên Web và thu thập dữ liệu đó để có được bức tranh rõ ràng hơn về bạn.

Bạn có thể tự hỏi: họ có thể làm gì với dữ liệu của tôi?

Một tập dữ liệu hoàn chỉnh về một cá nhân cũng có thể kiếm được một khoản thu nhập khá lớn, hoàn toàn hợp pháp. Hiện nay có các công ty được gọi là “nhà môi giới dữ liệu” thu thập và duy trì dữ liệu về hàng triệu người, họ phân tích, đóng gói và bán dữ liệu mà không cần người dùng biết hoặc cho phép. Các nhà môi giới dữ liệu thu thập và bán thông tin cho các công ty khác vì nhiều lý do, bao gồm quảng cáo được nhắm mục tiêu, đánh giá rủi ro tín dụng và tiếp thị trực tiếp…

Tại sao Quyền riêng tư lại Quan trọng?

Tất cả chúng ta đều có những điều cần che giấu. Đó có thể là số tiền bạn kiếm được, hồ sơ bệnh án hoặc số tài khoản ngân hàng của bạn. Giấu mọi thứ không phải là xấu. Tôi không nghĩ đây là những loại nội dung bạn muốn phát trên mạng xã hội của mình cho cả thế giới xem. Đây là lý do tại sao chúng ta phải cố gắng bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Điều quan trọng nhất cần nhớ về quyền riêng tư của bạn là nó là CỦA BẠN. Đó là thông tin của bạn, thói quen và khuôn mẫu, và hành động của bạn. Vì vậy, bạn nên muốn bảo vệ nó bằng mọi cách có thể.

12 mẹo giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình:

 1. Bảo mật mật khẩu của bạn.

Mật khẩu là chìa khóa cho cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta. Tội phạm mạng sử dụng nhiều chiến thuật để thử và bẻ khóa chúng. Để làm cho nhiệm vụ này trở nên khó khăn đối với họ, hãy sử dụng mật khẩu mạnh và phức tạp.

Mật khẩu tốt phải dài ít nhất tám ký tự và sử dụng kết hợp chữ hoa và chữ thường, số và ký hiệu. Không sử dụng các từ đầy đủ, tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc bất kỳ thông tin cá nhân dễ nhận dạng nào khác. Đảm bảo tránh sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web.

Xác thực hai yếu tố (2FA), nếu có, là một cách khác để xác minh danh tính của bạn ngoài tên người dùng và mật khẩu. 2FA bao gồm thông tin bạn biết (chẳng hạn như mật khẩu), thông tin bạn có (điện thoại di động có thể gửi mã đến) hoặc thông tin bạn là ai (chẳng hạn như vân tay).

Không bao giờ lưu mật khẩu trên thiết bị của bạn. Mặc dù nó thật tiện lợi và tiết kiệm thời gian, nhưng nếu bạn cần lưu trữ mật khẩu một cách an toàn haỹ lưu trữ bên ngoài các thiết bị điện tử. Tội phạm ngày càng thông minh hơn và chỉ cần một cú húc vào áo giáp là có thể xâm nhập vào hệ thống để cướp mật khẩu của bạn.

 

 1. Có ý thức về tất cả các cài đặt quyền riêng tư.

Hầu hết các ứng dụng đều cung cấp cài đặt quyền riêng tư cho người dùng. Điều này cho phép bạn tự do biết số lượng và loại thông tin được chia sẻ. Luôn chọn lượng dữ liệu chia sẻ ít nhất. Luôn thận trọng khi chia sẻ tên và vị trí của bạn. Tắt dịch vụ định vị và từ chối quyền truy cập vào máy ảnh của bạn.

Khi nói đến phương tiện truyền thông xã hội, hãy nhớ xem lại cài đặt quyền riêng tư của bạn. Hầu hết các trang mạng xã hội sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn để chọn người bạn đang chia sẻ thông tin của mình. Đảm bảo những cài đặt đó được đặt cho những cá nhân và bạn bè đáng tin cậy, thay vì đặt ở chế độ công khai để cả thế giới xem.

 

 1. Nhận thức được vết chân số/ dấu chân kỹ thuật số của bạn.

Bất cứ thứ gì bạn đăng trực tuyến sẽ ở đó mãi mãi, ngay cả khi bạn xóa nó khỏi nơi đăng ban đầu. Dấu chân kỹ thuật số phần nào giống như một dấu vết giấy kỹ thuật số. Đăng ký diễn đàn, video, ảnh, bất cứ điều gì bạn đăng lên đều sẽ để lại dấu vết thông tin về bạn trên mạng.

 

 1. Sử dụng các dịch vụ bảo mật đáng tin cậy cho tất cả các thiết bị của bạn.

Ngoài việc bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm độc hại, một chương trình phần mềm bảo mật tốt sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa khác trên toàn cảnh Internet. Vẫn còn nhiều lỗ hổng bảo mật như lừa đảo, phần mềm gián điệp, trang web giả mạo, phần mềm quảng cáo, keylogger và hơn thế nữa, nên hãy lưu tâm đến những lựa chọn an toàn.

 

 1. Sao lưu dữ liệu của bạn.

Việc sao lưu dữ liệu thường bị bỏ qua. Nhưng nó là một khía cạnh rất quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu. Ransomware là một kiểu tấn công mà tin tặc giữ dữ liệu của bạn làm con tin để đòi tiền chuộc. Nên việc sao lưu dữ liệu vô cùng cần thiết.

 

 1. Chống trộm thiết bị của bạn.

Nếu thiết bị của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, các ứng dụng theo dõi sẽ giúp bạn tìm thấy nó. Đảm bảo rằng bạn biết cách bảo vệ dữ liệu bí mật của mình trước khi bị rơi vào tay kẻ xấu.

 

 1. Hãy cẩn thận với những gì bạn làm với điện thoại của mình.

Mặc dù thận trọng với những gì bạn làm với điện thoại luôn được khuyến khích, nhưng nó có thể khiến bạn mệt mỏi. Với số lượng lớn phần mềm độc hại, Trojan và sâu kỹ thuật số tìm cách lén lút xâm nhập vào thiết bị của bạn, tốt hơn hết bạn nên duy trì sự bảo vệ bằng hệ thống bảo mật phù hợp với bạn.

 

 1. Đề phòng các lỗ hổng Bluetooth.

Công nghệ Bluetooth mang đến sự tiện lợi đáng kinh ngạc. Nó cũng mở ra cánh cửa cho những điểm yếu về bảo mật. Đảm bảo rằng bạn đã tắt Bluetooth khi không sử dụng. Mặc dù có các tùy chọn để đặt hoạt động Bluetooth của bạn ở chế độ ẩn hoặc không thể phát hiện, nhưng có một số ứng dụng độc hại có thể thay đổi chế độ đó và khiến thiết bị của bạn gặp phải các mối đe dọa.

 

 1. Luôn cập nhật hệ điều hành của bạn.

Cập nhật phần mềm thực hiện vô số tác vụ. Chúng có sẵn cho cả hệ điều hành của chúng ta và các chương trình phần mềm riêng lẻ. Thực hiện các bản cập nhật này sẽ cung cấp vô số bản sửa đổi cho máy tính của bạn, chẳng hạn như thêm các tính năng mới, xóa các tính năng lỗi thời, cập nhật trình điều khiển, cung cấp các bản sửa lỗi và quan trọng nhất là sửa các lỗ hổng bảo mật đã được phát hiện.

 

 1. Tăng cường Wi-Fi

Bảo mật mạng gia đình của bạn. Thay đổi tên người dùng và mật khẩu mặc định trên bất kỳ thứ gì kết nối với mạng của bạn, đặc biệt là bộ định tuyến Internet của bạn.

 

 1. Xóa dữ liệu mà bạn không sử dụng nữa.

Nếu bạn đã không sử dụng một chương trình trong nhiều tháng, hãy gỡ cài đặt nó. Nếu bạn có nhiều tài liệu cũ mà bạn không thể truy cập nữa, bạn cũng có thể xóa chúng hoặc lưu trữ ngoại tuyến trên ổ cứng ngoài. Đây có thể là những kho lưu trữ thông tin cá nhân mà bạn có thể đã quên. Nếu bạn đã không sử dụng một chương trình trong một thời gian, rất có thể nó đã lỗi thời.

 

 1. Làm quen với lừa đảo.

Những kẻ lừa đảo thường cố gắng mạo danh một tổ chức nổi tiếng, chẳng hạn như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính, để cố lấy thông tin đăng nhập người dùng của bạn hoặc cung cấp phần mềm độc hại đến máy tính của bạn thông qua các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ trong email. Không bao giờ nhấp vào tệp đính kèm, thư hoặc liên kết từ những người gửi không xác định hoặc từ các email đáng ngờ. Thay vào đó, nếu bạn cho rằng tài khoản của mình đang gặp nguy hiểm, hãy truy cập trực tiếp vào trang web được đề cập bằng cách nhập địa chỉ vào thanh URL trong trình duyệt của bạn thay vì nhấp vào liên kết trong thư.

Tags:
,
No Comments

Post A Comment