CHIẾN DỊCH TRUYỀN THÔNG NGHỆ THUẬT

“XÓA MỜ VẾT CHÂN SỐ”

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC
Protect 21 – dự án xã hội góp phần giải quyết một số vấn đề cuộc sống nổi bật được ghi nhận vào những thập niên đầu của thế kỷ 21.

 

TÊN CHIẾN DỊCH
“Xóa mời vết chân số” – “Wiping digital footprint”

 

MỤC ĐÍCH
Nhằm nâng cao ý thức của người dùng trên không gian mạng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, truyền cảm hứng về một lối sống an toàn và văn minh trên không gian internet – thông qua việc trả lời các câu hỏi:
+ “Dấu vết kỹ thuật số” là gì? Nó quan trọng như thế nào?
+ Những nguy cơ tiềm ẩn của việc phơi bày thông tin cá nhân là gì?
+ Làm thế nào để bảo vệ thông tin cá nhân?

 

HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG
Chiến dịch là một quá trình phức hợp nhiều hoạt động, như truyền thông, sáng tác, triển lãm, workshop, hoạt động cộng đồng…

 

VẤN ĐỀ TRỌNG TÂM
Bên cạnh cuộc sống offline, ngày nay, cuộc sống online, văn hóa mạng đã trở thành một phần không thể tách rời và quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người Việt. Vào đầu năm 2020, 70% dân số Việt Nam sử dụng internet, trong đó 68% tham gia các trang mạng xã hội, thời lượng trung bình hằng ngày sử dụng của người Việt là 6 giờ 30 phút (1). Việt Nam xếp thứ 14 trong danh sách 20 quốc gia có lượng người dùng internet nhiều nhất trên thế giới (2). Tuy vậy, theo thống kê thế giới, ý thức người dùng Việt Nam về việc bảo vệ thông tin cá nhân, quyền riêng tư xếp loại rất thấp, đứng thứ 107 trong bảng tổng sắp (3).

 

Đó là một thực trạng đáng lo ngại, báo động!

 

Người Việt không quan tâm đến bảo mật và bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng có thể vì rất nhiều lý do, nhưng nhìn một cách bao quát phần lớn người dùng phổ thông không có đầy đủ thông tin về những nguy cơ tiềm ẩn bên trong thế giới kỹ thuật số – nơi mà họ dành thời gian tương đương với thời gian làm việc mỗi ngày. Chính vì vậy chiến dịch “Xóa mờ vết chân số” nhằm cung cấp thông tin về bản chất “vết chân số” là gì? Nó quan trọng như thế nào? Những nguy cơ tiềm ẩn của việc phơi bày thông tin cá nhân thông qua các “dấu vết kỹ thuật số” là gì? Làm thế nào để bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian kỹ thuật số?

Thông tin chi tiết về vấn đề trên có tại chuyên mục Bạn cần biết có tại website này!

 

(1) https://wearesocial.com/digital-2020
(2) https://www.internetworldstats.com/top20.htm
(3) https://bestvpn.org/privacy-index/

THÔNG TIN

HOẠT ĐỘNG SÁNG TÁC

Protect 21 gửi lời mời cộng tác, sáng tác đến tất cả mọi người quan tâm để cùng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật thiết thực xây dựng chiến dịch cộng đồng “Xóa mờ vết chân số”

 

NỘI DUNG SÁNG TÁC
Các tác phẩm hướng đến việc nâng cao ý thức của người dùng trên không gian mạng trong việc bảo vệ thông tin cá nhân, truyền cảm hứng về một lối sống an toàn và văn minh trên không gian internet

 

HÌNH THỨC SÁNG TÁC
Không hạn chế hình thức nghệ thuật (poster, tranh, graphity, phim, video, sắp đặt…). Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về khoảng cách lãm tổ chức triển lãm, tất cả các tác phẩm cần lưu lại bằng file mềm (chụp ảnh/ quay phim/ thu âm/ file gốc) và chuyển cho ban tổ chức bằng file mềm (các định dạng tương thích như jpg, pdf, mov, wav…) ban tổ chức sẽ thiết kế bố trí triển lãm bằng những file này.

 

NGÔN NGỮ SỬ DỤNG trong tác phẩm (nếu có)
Tiếng Anh, tiếng Việt, hoặc song ngữ (tiếng Anh và tiếng Việt)

 

ĐỊA CHỈ GỬI TÁC PHẨM
protect21st@gmail.com

 

MẪU PHIẾU ĐĂNG KÝ THAM GIA DỰ ÁN
cần đính kèm khi gửi tác phẩm
Tải mẫu tại đây

 

THỜI GIAN NHẬN TÁC PHẨM
Từ 16/2/2021 đến hết ngày 31/8/2021

 

Thời gian công bố các tác phẩm được chọn triển lãm
15/9/2021

 

ĐỐI TƯỢNG THAM GIA
Tất cả cá nhân, nhóm, đơn vị quan tâm.

 

QUYỀN LỢI NGƯỜI THAM GIA
+ Sẽ được triển lãm nhiều nơi trong nước và quốc tế (Năm 2021 tại Bucharest International Biennale For Comtemporary Art, Romania và tại Artus Budapest, Hungary) (Năm 2022 dự kiến sẽ triển lãm tại Việt Nam)
+ Các tác phẩm được chọn sẽ nhận được giấy chứng nhận của dự án, cataloge của dự án.
+ Đây là một dự án xã hội phi lợi nhuận nên sẽ không có phí sáng tác, phí trưng bày hay các khoản chi phí khác cho tác giả. Dự án mong sự đồng cảm, góp sức để giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng, xã hội từ phía các tác giả.

 

NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI THAM GIA
Chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền tác giả, tác phẩm theo quy định về Luật Sở hữu trí tuệ Số: 07/VBHN-VPQH

 

QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI TÁC PHẨM
+ Các tác phẩm tham gia dự án cần xây dựng được các thông điệp nghệ thuật theo mục đích mà dự án đề ra. Tác giả hoàn toàn tự do sáng tạo về ngôn ngữ và phương tiện nghệ thuật.

+ Đối với các tác phẩm tham gia chiến dịch, Ban tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động truyền thông, triển lãm và các hoạt động xã hội liên quan đến dự án trong các thời điểm khác nhau.

+ Ban tổ chức không chịu trách nhiệm về các tác phẩm tham dự không đúng thời gian quy định hoặc thất lạc do sai địa chỉ email. Các tác giả sẽ nhận được thư xác nhận về việc BTC đã nhận được tác phẩm, và thư xác nhận được chọn tham gia triển lãm chỉ khi sử dụng đúng địa chỉ email của BTC.

 

Thông tin được công bố ngày 16. 02. 2021 tại website ww.protect21.net